เฝ้าระวังน้ำท่วมหาดใหญ่ - Hatyai City Climate . ORG

รัตภูมิอุตุ

by punyha @29 มี.ค. 62 11:14 ( IP : 183...102 ) | Tags : ข่าวสารประชาสัมพันธ์
 • photo , 960x540 pixel , 48,164 bytes.
 • photo , 960x540 pixel , 51,360 bytes.
 • photo , 960x720 pixel , 60,955 bytes.
 • photo , 960x540 pixel , 54,664 bytes.
 • photo , 960x540 pixel , 53,664 bytes.
 • photo , 960x540 pixel , 56,261 bytes.
 • photo , 960x540 pixel , 51,360 bytes.

รัตภูมิอุตุ

เขียนโดย ชาคริต โภชะเรือง

อีกก้าวสำคัญ

วันที่ 28 มีนาคม 2562  ช่วยประสานงานให้ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกนำทีมได้พบกับเครือข่ายเกษตรอินทรีย์ในพื้นที่อำเภอรัตภูมิ หารือความร่วมมือในการนำข้อมูลอุตุนิยมวิทยามาใช้ในกลุ่มอาชีพ ณ รพ.รัตภูมิ

ได้ข้อสรุปดังนี้ครับ

๑.นำเสนอข้อมูลอุตุฯในภาพรวมให้กับเครือข่ายในพื้นที่อำเภอ อาจเป็นข้อมูลอุตุรายวัน ทั้งปริมาณฝน อุณหภูมิ ความชื้น พร้อมกับพัฒนาศักยภาพให้สามารถเข้าใจ เข้าถึงข้อมูลดังกล่าว พร้อมสร้างช่องทางกลางในการสื่อสาร โต้ตอบ

๒.นำร่องกับกลุุ่มอาชีพทำนาเป็นกลุ่มตัวแทน โดยมี ๓ กลุ่ม(กลุ่มพี่ปราณี กลุ่มคุณอรรณพ กลุ่มคุณวิโรจน์)เกษตรกรในพื้นที่คูหาใต้และกำแพงเพชรนำร่อง เฉลี่ยกลุ่มละ ๑๐ คนมาทำงานร่วมกัน โดยจะนัดมาประชุมเชิงปฎิบัติการ ศึกษาข้อมูลพื้นฐานของอาชีพ กำหนดความต้องการ การนำเสนอข้อมูล การเก็บข้อมูลก่อนและหลังเพื่อประเมินผลกระทบที่เกิดจากกิจกรรมว่าเมื่อรับรู้ข้อมูลอุตุฯแล้วจะนำมาสู่การลดความเสียหายและเพิ่มมูลค่าการผลิต ผลผลิตทางการเกษตรแค่ไหนอย่างไร

๓.หลังจากนี้ศูนย์อุตุฯจะเขียนโครงการ แต่งตั้งคณะกรรมการร่วมดำเนินโครงการ ตัวแทนกลุ่มข้าวส่งรายชื่อตัวแทนกลุ่มละ ๒ คนเข้ามาเป็นกรรมการร่วมกับเครือข่ายและตัวแทนภาครัฐที่เกี่ยวข้อง

โครงการนี้จะเป็นจุดริเริ่มสำคัญของศูนย์อุตุฯ ที่ทำงานเชิงรุก ทำให้ข้อมูลอุตุฯเป็นของประชาชน เกิดการเรียนรู้ซึ่งกันและกัน โดยจะดำเนินการในช่วงเมษายน-กันยายนของปี

๔.สำหรับเครือข่ายกลุ่มอาชีพอื่นโดยเฉพาะเครือข่ายที่มีผลผลิตมาจำหน่าย ณ ตลาดกรีนปั้นสุขจะร่วมกับ node flagship สงขลาจัดทำโครงการและมีกิจกรรมเสริมศักยภาพเครือข่ายกับศูนย์อุตุฯคู่ขนานกันไปอีกทางหนึ่ง

ก่อนปิดประชุมได้สร้างกลุ่มline "รัตภูมิอุตุ" ไว้เป็นช่องทางสื่อสารร่วมกัน

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 4580
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง